HIỂU RÕ VỀ MỤN TRỨNG CÁ ĐỂ BIẾT CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ HỢP LÝ

Viết bởi Honesi Vietnam vào
HIỂU RÕ VỀ MỤN TRỨNG CÁ ĐỂ BIẾT CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ HỢP LÝ


MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ?

Mụn trứng cá thông thường (mụn sần, mụn mủ, mụn đầu đen, mụn đầu trắng) là loại bệnh lý về da phổ biến nhất ở các nước phát triển. Bệnh thường gặp ở độ tuổi dậy thì, xuất hiện cùng lúc với sự thay đổi hormone trong cơ thể và có thể kéo dài đến độ tuổi trưởng thành.

 Khoảng 80 - 90% thanh niên bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá ở các mức độ khác nhau và có đến 20 - 30% trong số đó cần được hỗ trợ bởi các liệu pháp y học. Số lượng người trưởng thành bị mụn trứng cá cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở da nhờn, kèm theo đó là nổi mụn comedones (đầu đen hoặc trắng) ở vùng mặt và thông thường còn có thể xuất hiện ở cổ, vai, ngực và lưng. Trong các trường hợp bị mụn vừa và nặng, da trở nên ửng đỏ với sự phát triển của các nốt sần gây viêm nhiễm và mụn mủ. Mụn có thể khiến tâm lý căng thẳng, khó chịu kéo dài đồng thời có thể dẫn đến vết thâm hoặc để lại sẹo.

CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH MỤN TRỨNG CÁ


Giai đoạn 1: Mức độ nhẹ (Mụn đầu trắng, đầu đen - Comedonica)

Giai đoạn  2:Mức độ trung bình (Mụn có hạt nhân vàng hoặc trắng - Papulopustulosa)

Giai đoạn 3: Mức độ nặng (Mụn bọc - conglobata)

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ CHÍNH GÂY NÊN MỤN TRỨNG CÁ

1. Sự tăng tiết bã nhờn

Hiện tượng này xảy ra khi bã nhờn được sản xuất quá nhiều. Về mặt sinh lý, tuyến bã nhờn tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn nhằm bôi trơn tóc và da.


2. Quá trình thâm nhập của vi khuẩn

Một số vi khuẩn thông thường sống trên da một cách vô hại (propionibacteria) có thể phát triển mạnh và thâm nhập các nang bị bịt kín, dẫn đến sự hình thành các nốt sần, mụn mủ, mụn bọc hoặc mụn nang.

 3. Sự viêm nhiễm

Hậu quả của những hiện tượng trên khiến da ửng đỏ và viêm nhiễm. Trong một vài trường hợp, các vách nang vỡ ra ở giai đoạn cuối của quá trình viêm nhiễm. Chất béo, axit béo, tế bào sừng (đã chết), vi khuẩn và các mảnh tế bào được giải phóng, tạo thành các vết viêm nhiễm rộng và sâu ở các mô lân cận.


4. Gen di truyền

Gen cũng được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá ở mỗi người. Chính vì vậy, nếu cả cha và mẹ đều bị mụn trứng cá, tỷ lệ con cái của họ mắc phải cũng sẽ cao hơn.

5. Thuốc

Một số loại thuốc như steroid hoặc lithium (một loại thuốc an thần) được xác định có liên quan đến sự hình thành mụn trứng cá ở một số người.


CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ Doctor – A 99’s Clear Ampoule dòng tinh chất được nghiên cứu 27 năm, giúp điều trị mụn bọc, mụn đỏ, mụn viêm, mụn trứng cá,…Chứa những thành phần chính từ rau sam, tràm trà, keo ong giúp làm dịu, phục hồi, kháng viêm, kháng khuẩn giúp vùng da bị mụn không bị lan ra diện rộng, làm xẹp các nốt mụn đỏ, hiệu quả sau 1 tuần sử dụng.

Làm giảm sưng viêm các nốt mụn nhanh chóng, ngăn ngừa mụn quay trở lại, cân bằng lượng dầu – nước, kiểm soát sự phát triển của mụn, tái tạo mô mới, thúc đẩy quá trình chữa lành da, làm sạch và sáng da.GẢI PHÁP GIÚP PHÒNG NGỪA MỤN TRỨNG CÁ

Sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt phù hợp (nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến mụn trầm trọng hơn).

Để mụn tự biến mất một cách tự nhiên (nặn mụn có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và thậm chí dẫn đến sẹo).

Chỉ sử dụng những sản phẩm dưỡng da không gây bít lỗ chân lông.

Chỉ sử dụng những sản phẩm trang điểm không gây bít lỗ chân lông.

Rửa sạch lớp trang điểm vào cuối ngày.

Chúc các bạn có được một biện pháp điều trị mụn trứng cá hợp lý.

 

 

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới