SỰ KHÁC NHAU GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Viết bởi Honesi Vietnam vào
SỰ KHÁC NHAU GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Kem chống nắng thường đã trở thành vật bất kỵ ly thân của các cô gái, kể cả những ngày nắng lẫn những ngày mát.

Đặc biệt ở những ngày nóng, kem chống nắng phát huy tác dụng hơn bao giờ hết để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, những tia UV độc hại, tiềm tàng những nguy cơ lão hóa mà bạn không thể lường trước được.

Tuy nhiên việc lựa chọn kem chống nắng không đơn giản như bạn nghĩ, kem chống nắng nào là phù hợp với làn da dầu mụn của bạn. 


Dưới đây, Honesi sẽ chia sẻ với bạn cách phân biệt và lựa chọn kem chống nắng cơ bản, phù hợp với da.

Kem chống nắng được chia làm 2 loại: kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

1/ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học là tạo ra phản ứng hóa học, thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da. Chúng được gọi là chất hấp thụ hóa học.Ưu điểm:

 • Chất kem thường mỏng nhẹ, dễ dàng thấm và tán lên da, phù hợp sử dụng mỗi ngày.
 • Dễ dàng phối hợp thêm nhiều tinh chất dưỡng da khác trong quy trình dưỡng da.
 • Không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.

Nhược điểm:

– Có khả năng gây ra sự hình thành của các đốm nâu trên da.

– Đòi hỏi phải sử dụng kem 20 phút trước khi ra ngoài nắng.

– Tăng khả năng kích ứng cho da, đặc biệt với những bạn sở hữu làn da khô thiếu độ ẩm.

– Kem chống nắng hóa học thường có chỉ số SPF cao, nếu sử dụng cho da mặt sẽ dễ bị kích ứng, đặc biệt với da nhạy cảm.

– Không bền vững dưới ánh nắng khi bạn tiếp xúc trực tiếp, dù ở môi trường khô ráo. Vì thế, bạn cần phải thoa lại sau mỗi 2 tiếng sử dụng.

– Không thích hợp với da kích ứng với nhiệt độ vì kem chống nắng hóa học chuyển tia UV thành nhiệt, có thể làm da bạn bị ửng đỏ.

Thích hợp với loại da: với kem chống nắng hóa học, da thường, da khô hay da dầu đều có thể sử dụng dễ dàng, nhưng da mụn và da nhạy cảm thì hạn chế sử dụng.

2/ KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Nguyên lý hoạt  động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím.

 Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide.Ưu điểm :

 • Rất lành tính cho da, ít gây kích ứng.
 • Phù hợp với những làn da dễ bị kích ứng nhiệt như đỏ, bỏng rát khi tiếp xúc ánh nắng, kem chống nắng vật lý sẽ làm dịu làn da của bạn.
 • Bảo vệ làn da khỏi tia UVA và UVB.
 • Bền vững trong thời gian lâu khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (không phải trong môi trường nước và ẩm).

Nhược điểm:

 • Mau trôi, da tiết nhiều dầu và mồ hôi, nghĩa là lúc bạn hoạt động ngoài trời quá nhiều, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, mồ hôi sẽ làm cho lớp kem không giữ được trên da, bạn sẽ phải bôi một lớp kem mới.
 • Chất kem thường sẽ có màu trắng, không tiệp vào da. Điều này gây bất lợi với những bạn có làn da ngăm.
 • Rất khó để làn da tiệp màu với lớp kem nền trang điểm.
 • Chất kem có thể bị dày, gây bí da, khiến lỗ chân lông không được thông thoáng, da bị đổ dầu sẽ dễ gây sạm và tối da

Thích hợp với loại da: các bạn nào da nhạy cảm hoặc da mụn thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý.  

Hiện nay với công nghệ được cải tiến, mỹ phẩm ngày càng cao cấp hơn, các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần cấu tạo đặc biệt nên đã phần nào cải thiện các yếu điểm trên, lớp kem chống nắng không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng vô cùng nhẹ và dưỡng như không nâng tông luôn.


Với những bạn nào có làn da hơn ngâm hoặc có làn da mụn thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý cải tiến thế hệ mới, không nâng tông da, không vệt trắng, không bết dinh, kiểm soát dầu nhờn.


Exofila Sun Protector sẽ bảo vệ da bạn khỏi tia tử ngoại một cách tối đa với chỉ số Spf50+ và Pa++++, làm dịu làn da, cân bằng lại lượng dầu – nước, giảm độ bóng dầu trên da, tăng cường “bức tường” bảo vệ da.

Exofila Sun Protector là kem chống nắng vật lý được cải tiến với khả năng không nâng tông da, không làm da bị bệt trắng. Đặc biệt chất kem thấm nhanh, chống gây nhờn dính, kiểm soát lượng dầu nhờn trên da.


Lưu ý: khi lựa chọn một loại kem chống nắng, bạn nên chọn những loại phù hợp với loại da hiện tại của bạn và tùy theo mức độ bạn tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp và sự kích ứng của làn da mà chọn kem chống nắng cho phù hợp.

Một điểm cần lưu ý hơn, cho dù bạn sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học thì cũng phải tẩy trang trước khi rửa mặt để đảm bảo lớp kem chống nắng đã được làm sạch khỏi da.

 Chúc các bạn có một làn da luôn khỏe mạnh vào mùa hè này nhé!


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới